รับทำการตลาดออนไลน์ ราคา เท่าไหร่ มี ค่าใช้จ่าย ยังไงบ้าง ? ( ฟังคำอธิบาย )
Play • 12 min

รับทำการตลาดออนไลน์ ราคา เท่าไหร่ มี ค่าใช้จ่าย ยังไงบ้าง ? ( ฟังคำอธิบาย )

รับทำการตลาดออนไลน์ ราคา

วันนี้ เราจะมาพูดถึงในเรื่องของ ราคา ค่าใช้จ่าย ใน การทำการตลาดออนไลน์ รวมไปถึง การบริการ ที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ ด้วยครับ ขอใช้พื้นที่ พอดแคสต์ อันนี้ในการอธิบายนิดนึงนะครับในเรื่องของ การทำการตลาดออนไลน์ นี่แหละ เพราะว่าหลายผู้ประกอบการเลยแหละ ที่ติดต่อเข้ามา แล้วก็อยากจะทราบถึงในเรื่องของ ราคา ค่าใช้จ่าย ในการทำการตลาดออนไลน์ ครับ

 

แต่ว่า ประเด็นนี้ เราคงต้องมาคุยกันก่อน ว่า เราต้องการทำอะไรบ้าง เบื้องต้นเลยเนี่ย ถ้าใครคิดว่ามันจะมีแพคเกจอะไรมาให้เรา “แบบสำเร็จรูป” แล้วก็ เป็นราคาที่ดูจับต้องได้แล้วทำให้ธุรกิจหรือบริษัทคุณเจริญเติบโตก้าวหน้า ยอดขายดี อันเนี้ยต้องบอกไว้เลยนะว่า ที่นี่ไม่มี ไม่แน่ใจว่าที่อื่นมีหรือเปล่านะ

 

จ้าง รับทำการตลาดออนไลน์ ราคา

 

สำหรับการ รับทำการตลาดออนไลน์ ในส่วนของการเป็น Digital Marketing Consultant ที่ปรึกษา แบบนี้ ก่อนอื่น เราจะต้องคุยกันให้รู้เรื่องก่อน ว่าสิ่งที่เรากำลังจะทำ คือ การทำอะไรบ้าง มันไม่เหมือน ซื้อผัก ซื้อปลา อย่าง 35 บาทได้ปลาทู 2 ตัว มันไม่ใช่แบบนั้น เพราะว่า ในลักษณะของการ รับทําการตลาดออนไลน์ เป็น Service เพราะฉะนั้น คือ ในเรื่องของการบริการ มันจะมีหลากหลายมาก มีรายละเอียดเยอะ

 

และคำว่า การตลาดออนไลน์ ค่อนข้างกว้าง จริงๆก็อยากจะจัดแพ็คเกจออกมาให้นะ เป็นแบบว่า เหมือนแพ็คเกจโทรศัพท์ แต่ ประเด็น คือ มันไม่ง่ายอย่างนั้น

 

ลองคิดตามว่า เรามีปัญหาแบบเดียวกันหรือเปล่า ลองลิสต์ออกมาเป็นข้อๆ เวลาเราจะถามบริการพวกนี้ จะได้ทำอย่างถูกต้อง รวมถึง เราก็อาจจะไม่ต้องไปถูกโก่งราคา หรือโดนโขกแพงๆ การทําการตลาดออนไลน์ แบ่งได้ หลากหลายมาก ก่อนอื่นเลย เราต้องตอบให้ได้ว่า เราต้องการอะไร ความต้องการของผู้ประกอบการธุรกิจ ก็มีหลากหลายเช่น ต้องการยอดขาย ก็ต้องกลับมาดูก่อน เราอยากทำการตลาดออนไลน์เพื่อให้ได้ยอดขายแต่สิ่งที่จะต้องทำก่อนที่จะไปถึงยอดขาย มันมีหลายเรื่อง ตัวอย่างเช่น

 

พร้อมหรือยังในส่วนของการมีพื้นที่ในโลกออนไลน์เป็นของตัวเอง การมีเว็บไซต์ การมี Facebook Page เรามีหรือยัง สมัยนี้ก็ยังจะมีช่องทางอื่นอีกด้วย อย่างเช่น การใช้ LINE หรือว่า LINE official account แบบนี้

 

ดังนั้น ถ้าจะถามว่า รับทําการตลาดออนไลน์ แล้วได้ยอดขายเลยทันทีได้ไหม เราก็จะย้อนถามคุณไปก่อนว่า ตอนนี้คุณมีอะไรพร้อมแล้วหรือยัง จะเอายอดขายใช่ไหม ถ้าเอายอดขายต้องย้อนกลับไปถามตัวเองก่อน ช่องทางออนไลน์ เตรียมไว้พร้อมแล้วหรือยัง

 

ค่าใช้จ่าย รับทำการตลาดออนไลน์

 

ก่อนจะไปถึงยอดขาย มันก็มีอีกหนึ่งทาง Awareness การสร้างการรับรู้ของตัวสินค้าหรือธุรกิจ ลูกค้ารู้จักเราแล้วหรือยัง ลูกค้ารู้จักในรูปแบบไหน ไปออกบูธ มีหน้าร้าน แต่ในช่องทางออนไลน์ ลูกค้ารู้จักเราผ่านช่องทางไหนบ้าง มีพร้อมหรือยังไม่มีเลย

 

เพราะฉะนั้น คือ เรื่องที่คุณต้องกลับไปเช็คตัวเองก่อน ก่อนที่เราจะไปถึงยอดขาย เพื่อให้การตลาดออนไลน์เข้ามาช่วย ทำกำไร เกิดยอดขาย ธุรกิจก้าวหน้า เราต้องช่วยตัวเองก่อน เรามีความพร้อมในช่องทางของเราเองเราแค่ไหน ลูกค้ารู้จักเรามากน้อยแค่ไหน ราคา ค่าใช้จ่าย ใน การรับทำการตลาดออนไลน์ มันก็จะเริ่มชัดขึ้น

 

ตัวอย่าง เช่น ถ้าเราอยากจะปูพื้น เตรียมพร้อมพื้นที่ของเราก่อน มันก็จะมีหลากหลาย ค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้น ตัวอย่างเช่น การสร้างเว็บไซต์ การทำอันดับให้กับตัวเว็บไซต์ คือ SEO หรือที่เรียกว่า Search Engine Optimisation คือ การทำให้ ติดอันดับ Google มีเว็บแล้วไม่ทำอันดับ ไม่ต้องมีก็ได้  การสร้างเพจ การยิงโฆษณาในการเพิ่มเพื่อนใน Facebook คุณมียอดไลค์เท่าไหร่ใน Facebook

 

การทำ Content ใน Facebook ก็เป็นอีกเรื่องนึงที่จะต้องมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ ตัวอย่างเช่นการทำ Cover Page คือ รูปภาพหน้าปก รูปภาพ หรือวีดีโอในโพสต์ต่างๆ อันนี้ก็จะเป็น ค่าใช้จ่าย ทั้งหมด 

 

รับทำการตลาดออนไลน์-ราคา

เรื่องของการเปิด LINE official account ก็เป็นอีกเรื่องนึงที่ต้องมีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้น ดูความพร้อมของตัวเอง การรับลูกค้าเข้าไปในช่องทางไลน์ หรือการเก็บลูกค้าที่ Inbox ใน Facebook ทุกอย่างมีค่าใช้จ่ายหมด ดังนั้น คือ การปูพื้นความพร้อมของตัวเอง ตอนนี้ตรวจสอบดู จากนั้นเราก็จะมา ประเมินราคา และ สอบถาม เขาได้ชัดขึ้นเลย ว่า “ถ้าในการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นผมอยากปูพื้นฐานของธุรกิจสินค้าของผมในรูปแบบนั้นแบบนี้ อยากทำ 1234” เขาก็จะได้บอก ราคา คุณชัดเจนมากขึ้น

สำหรับท่านผู้ประกอบการ ธุรกิจ/ผลิตภัณฑ์ ที่มีความพร้อมอยู่แล้วระดับหนึ่ง มีการเปิดเพจมาบ้างแล้ว มีการสร้างมีการเก็บสะสมลูกค้าไว้ใน LINE official account แล้ว อาจจะมีการทําช่องยูทูปแล้วด้วยซ้ำ มีหลายแพลตฟอร์มออนไลน์แล้ว และ อยากกระตุ้นยอดขาย ก็ย้อนกลับไปที่คำถามที่ว่า ตอนนี้ ลูกค้ารู้จักแล้วหรือยัง

 

การรับทำการตลาดออนไลน์ ก็อาจจะเสนอให้ทำโฆษณา ซื้อโฆษณาใน Facebook ยิงแอด หรือ โฆษณาผ่าน google  สำหรับใน google ก็จะมี 2 ช่องทางหลักๆ คือ การยิงโฆษณาไปที่ YouTube และโฆษณาตอนลูกค้าทำการสืบค้นหา

 

การรับรู้แบรนด์ของคุณหรือผลิตภัณฑ์ของคุณ จะเป็นเรื่องของกระบวนการทำให้ลูกค้ารู้จัก แล้วก็สนใจด้วย ทางสั้นที่สุดในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าและเอาไว้สร้างฐานลูกค้า ปัจจุบัน จะใช้วิธีการจ้าง Influencer เน็ตไอดอล ยูทูปเบอร์ทั้งหลาย สมัยนี้อาจจะไม่จำเป็นต้องเป็นดารา บุคคลทั่วไป ยูทูปเบอร์ คนที่เล่นไอจีมีคนติดตามเยอะๆ หรือ คนเล่นทวิตเตอร์ สามารถลองเลือกให้ตรงกับที่เป็นกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของเราอยู่ แบบนี้ก็จะเหมือนทางลัดในการสร้างการรับรู้เกี่ยวกับธุรกิจของคุณ

 

แต่เวลาไปจ้างเขาทำการตลาดออนไลน์ บางที่เขาอาจจะเสนอมา ว่า ลองทำแบรนด์กับคนนั้นคนนี้ ดาราคนนี้หรือว่าเจ้าของไอจีนี้ ยูทูปเบอร์คนนี้ สิ่งที่ผู้ประกอบการต้องคิดต่อไป คือ คนที่เขานำเสนอมาเนี่ย มีฐานแฟนเป็นกลุ่มเดียวกับสินค้าและผลิตภัณฑ์ของเราหรือเปล่า เรื่องของราคา มันก็จะแปรผันได้

 

ย้อนกลับมาที่แค่ 2 คำถาม ต้องการทำไปเพื่ออะไร และ ตัวเราเองมีความพร้อมและต้องการทำอะไรบ้าง ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นก็จะเป็นรายละเอียดของสิ่งเหล่านี้ เอาให้ชัดก่อนว่า เราอยากทำอะไร จะได้ไม่ เกิดคำถาม ว่า ทำการตลาดออนไลน์ ราคาเท่าไหร่ ? อันนี้จะคุยกันอีกยาว เมื่อรู้แล้ว ก็น่าจะไปวางแผนในการพูดคุยกับ บริษัท รับทำการตลาดออนไลน์ ได้ดีมากขึ้น รวมถึง ประเมินราคาด้วยตัวเองแบบคร่าวๆด้วย

 

ฝากติดตาม Branding Champ Podcast ด้วย กดไลค์ กดแชร์ แชร์ให้เพื่อนๆประกอบการหรือคนที่อยากจะทำการตลาดออนไลน์ด้วยนะ คุณสามารถร่วมแสดงความคิดเห็นในหัวข้อ ” รับทำการตลาดออนไลน์ ราคา เท่าไหร่ มี ค่าใช้จ่าย ยังไงบ้าง ” ด้วยการคอมเม้นต์ไว้ด้านล่างนี้ หรือ ทักไลน์ มาคุยกันได้ที่ @brandingchamp

 

ราคา รับทำการตลาดออนไลน์
More episodes
Search
Clear search
Close search
Google apps
Main menu