ความเสี่ยง ! ของการอยู่บน Platform เดียว
Play • 8 min
สำหรับ EP นี้ เรามาพูดถึงเรื่องที่ Serious กันหน่อยนะครับ เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 2563 เกิด Outage ครั้งใหญ่ ของบริษัท Software ยักษ์รายนึง เรียกได้ว่า เช็คเมลก็ไม่ได้ แผนที่ก็พัง วีดีโอก็ดูไม่ได้ สรุปคือ ทำอะไรไม่ได้เลย จนเกิด Panic กันทั่วโลก ออกข่าวกันอย่างไว ทราบกันไหมครับว่า บริษัทนั้นคือ บริษัทอะไร


 เมื่อเราอยู่บน Platform เดียว ยิ่งมีความเสี่ยง


เคสนี้ผมก็เหวอนะ เพราะว่าเราใช้ Platform เขาทำวีดีโอลงอยู่ครับ นึกไปถึงขั้นที่ว่า หรือว่าเราจะโดนซะแล้ว... ใช่ครับ เพราะเราอยู่บน Platform ของคนอื่น ทำให้เราไร้ซึ่งอำนาจครับ ถ้าใช้ภาษาวัยรุ่นเสียหน่อย ต้องบอกว่าเราจะโดนเท เมื่อไรก็ได้ ไม่มีใครรู้ ดังนั้น การที่เราอยู่บน Platform เดียว ถือว่า เรากำลังเสี่ยง อย่างมากเลยทีเดียว


Case Study


ยกตัวอย่างอีกเคสของ ลูกศิษย์ โดยตรงครับ เปิด Page ขายของบน Platform สีน้ำเงินแล้วกัน อยู่ๆ ก็โดนปิดครับ ปิดแบบกำกวมมาก โดยมีคำแจ้งเตือนว่า ข้อมูลของคุณละเมิด นโยบายของบริษัท แจ้งมาแค่นี้ แล้วจะไปแก้ไขได้อย่างไร จนต้องไปสืบครับว่า ไปโดนอะไรเข้า

ใน Platform เหล่านี้ มักมีคำต้องห้ามอยู่ หลายประการครับ อยู่ที่ว่า เราจะ Jackpot ไหม เคยได้ยินไหมครับ คำว่า Before กับ After ก็ต้องห้ามนะ บน Platform นี้


ลดความเสี่ยงได้อย่างไร


อย่างที่ผมได้พูดถึง เมื่อกี้นี้ครับ เวลาที่เราอยู่กับสิ่งที่เราไม่ได้เป็น ผู้ควบคุมเอง เราก็ยิ่งมีความเสี่ยง เราต้องลดตัวแปร ที่เราควบคุมไม่ได้ออกไป ทำอย่างไรได้บ้าง
  • กระจายความเสี่ยง ออกไปหลาย Platform ด้วยสมมุติฐานที่ว่า มันคงจะไปเจ๊งพร้อมกันหมดนะ Facebook ไม่ได้ ก็ยังมี Google, Youtube, Line, Twitter หรือ กลับกันก็ได้ ลองนึกภาพดูนะครับ ถ้าเราพึ่งพา เจ้าใดเจ้านึง 100% เวลาเจ๊ง เราก็จะเจ๊ง 100% แต่ถ้าเรากระจายไปสัก 4 เจ้า ถ้าเจ้านึงล้ม เรายังเสียไปแค่ 25 - 30% ดีกว่า เจ๊ง 100% แน่นอนครับ อันนี้เป็นตัวเลขง่ายๆ นะครับ ไม่ได้คิด ลึกถึง จำนวนผู้ติดตาม ความน่าจะเป็นแบบนี้ แต่เอาเป็นว่า ดีกว่า อยู่บน Platform เดียวแน่นอนครับ เพิ่มเติมนิดหนึ่งครับ ในเรื่องของเว็บไซต์ ถึงแม้ตอนนี้ คนทำ SEO หรือ ทำเว็บต้องพึ่งพาอากู๋ แต่มันก็ยังมี Search Engine เจ้าอื่นๆ อีกนะครับ เช่น Bing จาก Microsoft, Duckduckgo ก็มี หรือ Yahoo Search หรือจะ Baidu จากจีน ก็เป็นอีกตัวเลือกนึง Yandex จาก รัสเซียก็ไม่ใช่ย่อยครับ เราสามารถกระจายความเสี่ยง ไปยัง Search Engine ต่างๆ แบบนี้ได้เช่นกันครับ
  • สร้าง Platform ง่ายๆ ของตัวเอง เช่น เว็บไซต์ หรือ ร้านค้าออนไลน์ ขึ้นมา อย่างน้อย เวลาที่ Platform อื่นล่ม ลูกค้าประจำเราก็ยังเข้าเว็บเราได้ ถึงกับมีคำกล่าวที่ว่า Platform อื่นเป็นบ้านเช่า เว็บไซต์ คือ บ้านเรานะครับ ผมไม่ได้กล่าว แต่มีท่านอื่นกล่าวไว้นานแล้ว จนไม่รู้ว่าใครกล่าวครับ
  • เก็บสมาชิก ไม่ว่าจะเป็นการใช้ Line ,Email หรือ เบอร์โทร ถ้าเรามีข้อมูลสมาชิก เราก็ยังสามารถ สื่อสารกับลูกค้าได้เสมอ อย่างน้อย ถ้าเกิด Platform ในโลกจะเจ๊งพร้อมกันหมด เราก็ยังติดต่อลูกค้าได้ก็แล้วกัน

เพียงเท่านี้ ก็ลดความเสี่ยงได้แล้วครับ


สรุป


 พอได้ไอเดียใช่ไหมครับว่า การพึ่งพา Platform เดียว มันเสี่ยงแค่ไหน ดังนั้นเราต้องมีแผนการรับความเสี่ยง โดยผมสรุปให้อีกที 3 ข้อ คือ 1. กระจายความเสี่ยง ไปยัง Platform อื่นๆด้วย 2. สร้าง Platform ของเราเอง 3. เก็บสมาชิก เอาไว้ ถ้าทำไว้ 3 ข้ออย่างน้อย เวลาที่ Platform ใดล่มขึ้นมา เราก็ยังไม่เสียหายมากครับ
More episodes
Search
Clear search
Close search
Google apps
Main menu