ข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ ภาคภาษาไทย 6:30 – 7:00 น. - พฤศจิกายน 26, 2020
Play • 30 min
เสนอเหตุการณ์โลกปัจจุบัน ข่าวต่างประเทศที่สำคัญ บทวิเคราะห์ทางการเมือง รายงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการแพทย์ เรื่องของสตรี สุขภาพ การศึกษาและสังคม รายงานการบันเทิง กีฬาและวัฒนธรรมอเมริกัน รวมทั้งชีวิตคนไทยในอเมริกา
Thai PBS Podcast
Thai PBS Podcast
Thai PBS Podcast
มองอดีต EP. 42: ความสัมพันธ์ไทย - จีน ยุคกรุงศรีอยุธยาตอนต้น
กว่านับพันปีของประวัติศาสตร์ของสาธารณรัฐประชาชนจีน ต่อความสัมพันธ์ในรูปแบบต่าง ๆ กับพื้นที่ยลอุษาคเนย์ หรือเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จีนมีบทบาทในการแผ่ขยายอำนาจตั้งแต่ปฐมบรมราชวงค์เรื่อยมา ทั้งเรื่องการเมือง เศรษฐกิจ ฯลฯ ซึ่งในตอนนี้จะเล่าถึงการเปลี่ยนแปลงการปกครองในสยามจากสุโขทัยสู่กรุงศรีอยุธยา ซึ่งจีนได้เข้ามามีบทบาทในการเชื่อมความสัมพันธ์ของ 2 ราชวงศ์คือ ราชวงศ์สุพรรณภูมิและราชวงศ์อู่ทอง ในการก่อร่างสร้างกรุงศรีอยุธยา ซึ่งมีการค้าขายเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย
27 min
รุ่นเก๋า...เล่าเกร็ด
รุ่นเก๋า...เล่าเกร็ด
Hoy Apisak
ep.42 สงครามคราวเสียกรุงครั้งที่ ๒ จากหลักฐานฝั่งพม่า (ภาค 2/2)
รายการประวัติศาสตร์ย่อยง่าย เพื่อเสริมสร้างความรู้ทางเลือก *โดย หอย อภิศักดิ์* *Youtube : **HOY APISAK - OFFICIAL* *Fanpage : **Hoy Apisak Fanspace* *Podcast :* รุ่นเก๋า...เล่าเกร็ด ——- *::: อ้างอิง :::* *1. **มหาราชวงษ์ พงษาวดารพม่า / นายต่อ แปล. กรุงเทพฯ: ไทยควอลิตี้บุ๊คส์, 2562.* *2. **สงครามคราวเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ ๒ พ.ศ.๒๓๑๐ / สุเนตร ชุตินธรานนท์. กรุงเทพฯ: มติชน, 2561.* *3. **SHUT DOWN กรุงศรี / ปรามินทร์ เครือทอง, กรุงเทพฯ: มติชน, 2558.* *4. **คำให้การชาวกรุงเก่า : เว็บไซต์ห้องสมุดวชิรญาณ* *5. **ห้าเดือนกลางซากอิฐปูนที่อยุธยา / น. ณ ปากน้ำ, กรุงเทพฯ : เมืองโบราณ, 2558* *6. **เล่าเรื่องเสียกรุงศรีอยุธยา ครั้งที่ 2 (15เม.ย.62) ฟังหูไว้หู | 9 MCOT HD* *7. **เล่าเรื่องเสียกรุงศรีอยุธยา ครั้งที่ 2 ตอน 2 (16เม.ย.62) ฟังหูไว้หู | 9 MCOT HD* — *::: Credits ::: * *โมชั่นกราฟิกไตเติ้ลรายการ : * จารุวัตร โภไคธเนศ *Motion Graphic : * Jaruwatr Bhokhaidhanes *เพลงไตเติ้ลรายการและดนตรีประกอบ : * บันทึกเสียง มิกซ์ และมาสเตอร์ โดย นฤชิต เฮงวัฒนอาภา *Title Music and Scores : * Recorded / Mixed and Mastered by Naruechit Hengwattanaarpaa *สคริปต์ บรรยาย และเพลงประกอบรายการ : * หอย อภิศักดิ์ *Written, performed and all music by Hoy Apisak*
55 min
The Cloud Podcast
The Cloud Podcast
The Cloud Podcast
ศิลปะการต่อสู้ | EP. 38 | Georgia O'Keeffe กับ Alfred Stieglitz ความรัก ความฝัน ความต่าง และการเติบโตไปพร้อมๆ กัน - The Cloud Podc…
ใครว่าเสือสองตัวอยู่ถ้ำเดียวกันไม่ได้ ศิลปะการต่อสู้ตอนนี้จะมาคุยเรื่องความสัมพันธ์ของศิลปิน โดยเล่าถึงชีวิตคู่ของสองศิลปิน Georgia O'Keeffe ศิลปินหญิงที่มีผลงานโดดเด่น กับ Alfred Stieglitz ช่างภาพดังแห่งนิวยอร์ก ผู้เริ่มต้นจากการเขียนจดหมายหากันวันละสองสามฉบับ พวกเขาไม่ใช่คู่ที่เพอร์เฟกต์ที่สุด คนหนึ่งอยากมีชีวิตเรียบง่าย อีกคนชอบเจอผู้คน แต่สิ่งที่ทำให้เขาทั้งคู่อยู่ด้วยกันมากว่า 50 ปี คือความเข้าใจและการสนับสนุนซึ่งกัน ดำเนินรายการ : ภาสินี ประมูลวงศ์, จุฑารัตน์ ภิญโญดุลยเจต
36 min
Infinity Podcast
Infinity Podcast
Infinity Podcast (ประเทศไทย)
StartYup 59: ว่าด้วยเรื่องราวของ Bitcoin
วันนี้เราจะมาคุยถึงเรื่องราวมูลค่าของ Bitcoin Bitcoin คือสกุลเงินในรูปแบบของดิจิทัล คนสร้าง Bitcoin เป็นนักพัฒนาด้านซอฟต์แวร์ผู้ใช้นามแฝงว่า ซาโตชิ นาคาโมโตะ ซึ่งแต่ก่อนเมื่อปี 2009 ที่เริ่มมีการซื้อขาย มีคนขายแลกเปลี่ยน 10,000 BTC กับพิซซ่า 2 ถาด สมัยนั้น 1 BTC มีมูลค่าน้อยมากๆ ซึ่งหากเทียบกับมูลค่าตอนนั้นกับตอนนี้แล้ว Bitcoin มีมูลค่าพุ่งขึ้นสูง 200 กว่าเปอร์เซ็นต์ มูลค่าตอนนี้ (ข้อมูล ณ วันที่ 15 มกราคม 2564) 1 BTC เท่ากับ 1 ล้านกับอีก 1 แสนกว่าบาท (ตกใจแรงมาก) ในอีพีนี้เราจะมาคุยกันถึงสาเหตุในการเพิ่มขึ้นของราคา Bitcoin นั่นก็คือ การประกาศรับชำระซื้อขาย Cryptocurrency ผ่าน Paypal และ Apple pay และ การ Halving
27 min
Geek Forever's Podcast
Geek Forever's Podcast
tharadhol
Geek Talk EP10 : ตามหาความหมายของชีวิตผ่าน Soul สุดยอด Animation จาก Pixar กันเถอะ
Soul ที่เล่าเรื่องของ ‘โจ’ ครูประจำวงดนตรีโรงเรียนมัธยมต้นที่ชีวิตที่ผ่านมาไม่ค่อยเป็นไปตามที่คิดเท่าไหร่ เพราะสิ่งที่โจสนใจจริงๆคือดนตรี ‘แจ๊ส’ และเขาทำมันได้ดี แต่ตอนนี้ความฝันเดิมของเขากำลังจะจบลง เพราะโจกำลังจะกลายเป็นครูประจำ นี่จึงเป็นการตัดสินใจครั้งใหญ่และเป็นครั้งสุดท้ายว่าจะยังวิ่งตามความฝันอยู่ไหม เมื่อจู่ๆศิษย์เก่าของโจติดต่อมาให้เขาไปขึ้นเล่นกับโดโรธี นักร้องผู้ที่โจเฝ้าฝันอยากจะเล่นด้วยมานานแสนนาน แต่เหมือนโชคชะตาจะเล่นตลก เมื่อจู่ๆโจก็เดินตกท่อและจิตได้ไปยังโลกหลังความตายเสียแล้ว การเดินทางในโลกวิญญาณเพื่อหาทางกลับบ้านจึงได้เริ่มขึ้น เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ =========================ร่วมสนับสนุน ด.ดล Blog และ Geek Forever Podcast เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิต Content ดี ๆ ให้กับท่านhttps://www.tharadhol.com/become-a-supporter/——————————————–ติดตาม ด.ดล Blog ผ่าน Line OA เพียงคลิก :http://line.me/ti/p/~@tharadhol =========================ช่องทางติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blogBlockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blogTwitter : www.twitter.com/tharadholInstragram : instragram.com/tharadholTikTok : tiktok.com/@tharadhol.blogLinkedin : www.linkedin.com/in/tharadholWebsite : www.tharadhol.com
23 min
เล่าเรื่องรอบโลก by กรุณา บัวคำศรี
เล่าเรื่องรอบโลก by กรุณา บัวคำศรี
karunabuakamsri
“บุกสภาสหรัฐฯ” อเมริกามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร? | ตัวต่อตัว กับ กรุณา บัวคำศรี EP8
"โกลาหล น่าอับอาย ตลอดจนน่าเศร้าอย่างที่สุด" คือความรู้สึกที่เกิดขึ้นในใจใครหลายคนต่อเหตุการณ์บุกรัฐสภาสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 6มกราคมที่ผ่านมา เป็นผลพวงมาจากความโกรธแค้นของบรรดาผู้สนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์ที่เชื่อในแนวคิดแตกต่างกันไป ตั้งแต่เชื่อว่ามีการโกงเลือกตั้งอย่างกว้างขวางไปจนถึงเชื่อว่าทรัมป์กำลังพิทักษ์สหรัฐฯ จากลัทธิค้ามนุษย์ชุมชนของคนที่เชื่อในทฤษฎีสมคบคิดกำลังขยายใหญ่ขึ้นสะท้อนสังคมอเมริกันที่กำลังย่ำแย่ใช่หรือไม่?
24 min
More episodes
Search
Clear search
Close search
Google apps
Main menu