S10 E63 - ผู้ถึงฝั่งแห่งภพ
56 min
...."ถ้ามันยึดถือตรงไหน คุณจะละความยึดถือได้ต้องละตรงนั้น"...

Q: มีจิตฟุ้งซ่านมักน้อมไปทางอกุศล แล้วส่งผลต่อร่างกาย ควรทำอย่างไร

A: ถ้าจิตดื้อมากพยศมากต้องขนาบให้มาก ต้องมีทักษะเหมือนช่างไม้ อาจจะใช้พุทโธเรียกสติ, มองเห็นสิ่งนี้แล้วคิดไม่ดีก็มองสิ่งอื่น, พิจารณาอสุภะของสิ่งนั้น, พิจารณาเห็นโทษของสิ่งที่เป็นอกุศลดั่งมองเห็นสิวบนหน้า หรือซากศพที่แขวนคอ หรือข่มจิตด้วยจิต หักดิบ ไม่ตามเสียงหรือภาพนั้นไป ให้ฝืน ให้มั่นใจว่าฝึกได้ ทำให้เต็มที่จะเห็นผล ดีคือรู้ว่าไม่ดีตรงไหน แบบนี้จะแก้ได้ ถ้าไม่เคยทำอนันตริยกรรม ไม่ติเตียนสงฆ์ รักษาศีล อราธนาพระรัตนตรัยใหม่ ก็จะเป็นทางที่ไปได้

Q: ตียุงด้วยใจที่วางเฉย บาปหรือไม่

A: มีวิธีป้องกันยุงอยู่หลายวิธี การตีโดยวางเฉยก็เป็นเจตนาที่จะให้ผลมากน้อยเหมือนกับรอยกรีดของมีดลงบนผิวน้ำหรือดินหรือหิน อย่างไรก็ตามแค่มีจิตไม่พอใจก็ถือว่าเป็นบาปแล้ว ควรทำจิตให้มีเมตตา อุเบกขา

Q: ไม่เข้าใจพุทธพจน์ที่ว่า "ท่านจงปล่อยความอาลัยในขันธ์ที่เป็นอดีตเสีย จงปล่อยความอาลัยในขันธ์ที่เป็นอนาคตเสีย จงปล่อยความอาลัยในขันธ์ที่เป็นปัจจุบันเสีย จักเป็นผู้ถึงฝั่งแห่งภพ มีใจพ้นวิเศษ แล้วในสังขตธรรมทั้งปวง จักไม่เข้าถึงชาติและชราอีก"

A: มาจากเรื่องบุตรเศรษฐีชื่ออุคคเสน ข้อความเดิมคือ "ท่านจงเปลื้อง (อาลัย) ในก่อนเสีย จงเปลื้อง (อาลัย) ข้างหลังเสีย จงเปลื้อง (อาลัย) ในท่ามกลางเสีย จึงเป็นผู้ถึงฝั่งแห่งภพ มีใจหลุดพ้นในธรรมทั้งปวง จะไม่เข้าถึงชาติและชราอีก"

พระพุทธเจ้าทรงแสดงให้อุคคเสนเห็นถึงโทษของความยึดถือ ความยึดถืออยู่ไม่ได้ ถ้าไม่มีขันธ์ 5 ในที่นี้คือ ยึดถือการแสดงที่เก่งกาจของตน แต่เมื่อได้เห็นสภาวะที่ต่างกันเมื่อไม่มีคนสนใจ และเมื่อมีคนสนใจ พระพุทธองค์ทรงชี้ให้เห็นถึงการปล่อยอันก่อน ปล่อยอันหน้า ปล่อยตรงกลาง ปล่อยจึงจะข้ามภพข้ามโอฆะได้ พอข้ามได้แล้วจึงจะมีจิตพ้นวิเศษ ละได้ในธรรมเครื่องปรุงแต่งที่เป็นฝ่ายไม่ดีและฝ่ายดี ไม่วนกลับมาอีก

#63-7q43

Support the show: https://donhaisok.fm/podcast

See omnystudio.com/listener for privacy information.
รุ่นเก๋า...เล่าเกร็ด
รุ่นเก๋า...เล่าเกร็ด
Hoy Apisak
ep.42 สงครามคราวเสียกรุงครั้งที่ ๒ จากหลักฐานฝั่งพม่า (ภาค 2/2)
รายการประวัติศาสตร์ย่อยง่าย เพื่อเสริมสร้างความรู้ทางเลือก *โดย หอย อภิศักดิ์* *Youtube : **HOY APISAK - OFFICIAL* *Fanpage : **Hoy Apisak Fanspace* *Podcast :* รุ่นเก๋า...เล่าเกร็ด ——- *::: อ้างอิง :::* *1. **มหาราชวงษ์ พงษาวดารพม่า / นายต่อ แปล. กรุงเทพฯ: ไทยควอลิตี้บุ๊คส์, 2562.* *2. **สงครามคราวเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ ๒ พ.ศ.๒๓๑๐ / สุเนตร ชุตินธรานนท์. กรุงเทพฯ: มติชน, 2561.* *3. **SHUT DOWN กรุงศรี / ปรามินทร์ เครือทอง, กรุงเทพฯ: มติชน, 2558.* *4. **คำให้การชาวกรุงเก่า : เว็บไซต์ห้องสมุดวชิรญาณ* *5. **ห้าเดือนกลางซากอิฐปูนที่อยุธยา / น. ณ ปากน้ำ, กรุงเทพฯ : เมืองโบราณ, 2558* *6. **เล่าเรื่องเสียกรุงศรีอยุธยา ครั้งที่ 2 (15เม.ย.62) ฟังหูไว้หู | 9 MCOT HD* *7. **เล่าเรื่องเสียกรุงศรีอยุธยา ครั้งที่ 2 ตอน 2 (16เม.ย.62) ฟังหูไว้หู | 9 MCOT HD* — *::: Credits ::: * *โมชั่นกราฟิกไตเติ้ลรายการ : * จารุวัตร โภไคธเนศ *Motion Graphic : * Jaruwatr Bhokhaidhanes *เพลงไตเติ้ลรายการและดนตรีประกอบ : * บันทึกเสียง มิกซ์ และมาสเตอร์ โดย นฤชิต เฮงวัฒนอาภา *Title Music and Scores : * Recorded / Mixed and Mastered by Naruechit Hengwattanaarpaa *สคริปต์ บรรยาย และเพลงประกอบรายการ : * หอย อภิศักดิ์ *Written, performed and all music by Hoy Apisak*
55 min
THE POWER GAME
THE POWER GAME
THE STANDARD
POW75 ‘แสงดาว’ บนดิน จับสิบ-เกิดแสน
หมายเหตุ: รายการอัดวันที่ 16 ตุลาคม 2563 เวลาประมาณ 18.00 น. นี่คือ EP. สุดท้ายของ ‘The Power Game’ ในซีซันนี้ เป็นการจัดรายการในช่วงรัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง เราจึงปรับรูปแบบเป็นการเล่าเรื่องผ่านเสียงเพลง เพื่อตอบคำถามว่าเหตุการณ์ในวันนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร ทำไม ‘คนรุ่นใหม่’ จึงออกมาชุมนุมมากมายขนาดนี้ ดวงดาวยังประกายทอแสง จรัสแรงยามมืดมนบนฟ้าไกล ผูกใจเราร่วมประสาน ศรัทธามั่นสู้ถึงวันเราได้ชัย ปรบมือดั่งเสียงกลอง และป่าวร้องว่าไม่ยอมให้ผู้ใด มาทำลายลิดรอนสิทธิเสรี ที่เรานี้ตราบที่เรายังหายใจ จับมือเดินก้าวไป... เราคือเพื่อนกัน
34 min
เล่าเรื่องรอบโลก by กรุณา บัวคำศรี
เล่าเรื่องรอบโลก by กรุณา บัวคำศรี
karunabuakamsri
หลุดเอกสารลับจากอู่ฮั่น | Podcast EP67
รู้หรือไม่ว่าในเดือนธันวาคมนี้ คือเดือนครบรอบ 1 ปีพอดีที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายแรกของโลกในเมืองอู่ฮั่น เป็น 1 ปีที่เปลี่ยนโฉมโลกไปตลอดกาล เมื่อหน้ากากอนามัยและการเว้นระยะห่างไม่ใช่ทางเลือก หากคือความจำเป็น  แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีการยืนยันว่า แท้จริงแล้ว ไวรัสโควิด-19 อุบัติขึ้นที่ไหน    ล่าสุดสำนักข่าว CNN เปิดเผยเอกสารลับของทางการจีนแสดงให้เห็นถึงความโกลาหลของการระบาดในช่วงแรก รวมไปถึงจำนวนผู้ติดเชื้อและยอดผู้เสียชีวิตที่ไม่ตรงกับข้อมูลที่จีนรายงานต่อสาธารณะ
23 min
Geek Forever's Podcast
Geek Forever's Podcast
tharadhol
Geek China EP14 : China Internet Landscape and Digital Giants Part 9
สำหรับใน EP 14 นี้จะมาย้อยเล่าเรื่องราวของยักษ์ใหญ่อย่าง Tencent 腾讯 (HKG: 0700) ในช่วงเวลาปี 2009-2015 ในยุคนี้มีการถือกำเนิดของตัวละครสำคัญในวงการ Digital ของจีน อย่าง Weixin (微信 เวย ซิ่น) หรือ WeChat ที่กลายเป็น Super App สำคัญของคนจีนEP นี้ จะมาชำแหละการกำเนิดและวิวัฒนาการการกำเนิดของ 微信 WeChat ในยุคนี้อย่างละเอียด • จุดเปลี่ยนที่สำคัญที่ทำให้ 微信 WeChat กลายมาเป็นปัจจัยที่ 5 ในการดำรงชีวิตของคนจีน จุดปฏิวัติวงการของ WeChat สิ่งนั้นเป็นอะไร• ผลิตภัณฑ์ชูธงด้าน social network ของ Tencent ที่เกิดมาในยุคก่อนหน้าอย่าง QQ, QQ 空间 (Q Zone) จะตายไปในยุคนี้หรือไม่ ทั้งหมดติดตามได้ใน EP ที่ 14 เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ =========================ร่วมสนับสนุน ด.ดล Blog และ Geek Forever Podcast เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิต Content ดี ๆ ให้กับท่านhttps://www.tharadhol.com/become-a-supporter/——————————————–ติดตาม ด.ดล Blog ผ่าน Line OA เพียงคลิก :http://line.me/ti/p/~@tharadhol =========================ช่องทางติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blogBlockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blogTwitter : www.twitter.com/tharadholInstragram : instragram.com/tharadholTikTok : tiktok.com/@tharadhol.blogLinkedin : www.linkedin.com/in/tharadholWebsite : www.tharadhol.com
34 min
STEP LIFE: RESTART
STEP LIFE: RESTART
THE STANDARD
RE06 พี่ซุป ซูเปอร์จิ๋ว “วิ่ง 5K ได้ครั้งแรก ผมมีความสุขไม่แพ้คิปโชเกทำลายสถิติโลก”
คุยกับพี่ซุป ซูเปอร์จิ๋ว กับเรื่องราวแรงบันดาลใจตั้งแต่เริ่มวิ่ง การวางแผนซ้อม จากเดินสลับวิ่ง สู่ 6 มาราธอนระดับโลก การวิ่งให้อะไรพี่ซุปบ้าง ทำไมถึงคลิกกับการวิ่ง และสำหรับคนเริ่มวิ่ง พี่ซุปมีคำแนะนำอย่างไร STEP LIFE: RESTART มาพร้อมพอดแคสต์ 6 เอพิโสดที่ตอบโจทย์ทั้งคนที่หยุดวิ่งไปและคนที่เพิ่งเริ่มวิ่ง และตารางซ้อม 6 สัปดาห์ พร้อมคลิปสอนออกกำลังกายที่ออกแบบมาให้สำหรับชาว STEP LIFE โดยเฉพาะ• ตารางซ้อม 6 สัปดาห์สู่ 10K แบบฟิตๆ http://bit.ly/RE6WKS• คลิปสอนออกกำลังกาย Stretching + Mobility Program https://bit.ly/StretchingMobility• คลิปสอนออกกำลังกาย Strengthening Program (Week 1) https://bit.ly/3e7vEY1• คลิปสอนออกกำลังกาย Strengthening Program (Week 2) https://bit.ly/3l4QyJT• คลิปสอนออกกำลังกาย Strengthening Program (Week 3) https://bit.ly/3lKw0XB• คลิปสอนออกกำลังกาย Strengthening Program (Week 4) https://bit.ly/39dU6Xl• คลิปสอนออกกำลังกาย Strengthening Program (Week 5) https://bit.ly/3m8MDMS• คลิปสอนออกกำลังกาย Strengthening Program (Week 6) https://bit.ly/3l7koNo • เข้าร่วมกรุ๊ป STEP LIFE RUNNERS http://bit.ly/STEPLIFERUNNERS
47 min
ความสุขโดยสังเกต
ความสุขโดยสังเกต
THE STANDARD
SPECIAL การดูแลสิ่งแวดล้อม คือการดูแลใจตัวเอง
เมื่อพูดถึงการดูแลสิ่งแวดล้อม หลายอาจรู้สึกว่าไกลตัว ทั้งที่ความจริง แม้เราใช้ชีวิตอยู่ในเมือง ก็ไม่ได้หมายความว่าเราและธรรมชาติจะไม่เชื่อมโยงกัน เพราะการลดขยะ การดูแลสัตว์​ หรือการเลือกใช้พลังงานทดแทนก็ส่งผลถึงธรรมชาติ ความสุขโดยสังเกต เอพิโสดพิเศษ นิ้วกลม ชวน อเล็กซ์ เรนเดลล์ นักแสดงที่อีกด้านหนึ่งคือคนทำงานเพื่อสิ่งแวดล้อม ทั้งการอนุรักษ์ และการปลูกฝังให้เยาวชนมีทัศนคติที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติ เพราะเขาเชื่อมั่นว่าการดูแลธรรมชาติให้ดี ก็เป็นการย้อนกลับมาที่ทำให้มนุษย์ชีวิตดีและมีความสุข
34 min
SONDHI TALK
SONDHI TALK
sondhitalk
Ep.62 ตลกร้าย! ธนาธรโจมตีสถาบันฯ แต่น้องชายหาประโชยน์กับที่ทรัพย์สินฯ
SONDHITALK : ผู้เฒ่าเล่าเรื่อง Ep62 (Live Program)ตลกร้ายของตระกูลจึงรุ่งเรืองกิจ น้องชายธนาธร ยัดเงินใต้โต๊ะ หวังหาประโยชน์จากที่ดินทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เรื่องที่นักเรียนเลว ย้ำต้องเเต่งตัวได้อย่างเสรี จริงๆเเล้วมันคือ " เสรีภาพหรือการเอาเเต่ใจ " และการทำหน้าที่ของ จอมขวัญ หลาวเพ็ชรจริงๆเเล้วยืนอยู่จุดไหน สุดท้ายมากระชากหน้ากาก จอมพล ป. ที่เป็นไอดอลของ เพนกวินเเละกลุ่มคณะราษฎร 2563 แท้จริงเเล้วเป็นวีรบุรุษหรือหัวหน้าโจรYoutubeSondhitalk: https://www.youtube.com/c/SondhitalkWebsite: https://www.sondhitalk.comPodcast Sondhitalk: https://sondhitalk.podbean.com/
2 hr 2 min
More episodes
Search
Clear search
Close search
Google apps
Main menu