S10 E50 - ศรัทธาแก้สั่นคลอน
Play episode · 55 min
"เมื่อแก้วิจิกิจฉาได้คำถามเหล่านี้จะหมดไป จากการให้ข้อมูลที่ทำให้เกิดศรัทธา ให้ปัญญาด้วยทุกข์ที่มีอยู่"

Q: ตนในความหมายที่ว่า ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน เป็นอย่างไร

A: ให้พุทธธัมสงฆ์เข้าสู่ใจนี่คือ "ตน" ทำให้เกิดได้โดยฝึกมาตามมรรค 8 ทำให้มากเจริญให้มาก เช่น การฝึกเดินของเด็ก ฝึกเท่าที่กิเลสนั้นจะหมด ฝึกเท่าพอจึงจะเรียกว่าเป็นที่พึ่งได้ อย่าอยาก ให้ฝึกให้เต็มที่ ณ ตรงนี้

Q: คนชั่วเมื่อเทียบกับน้ำจะรั่วแบบไหน ธรรมะข้อไหนชั่วได้

A: อุดปิดกั้นรักษาด้วยความสำรวมอินทรีย์ ด้วยการนี้กุศลธรรมจะรักษาไว้ได้หมด อกุศลธรรมเข้าไม่ได้

Q: เมื่อสงสัยในพระพุทธเจ้าและในคำสอน ควรทำอย่างไร 

A: เพราะมีความไม่ลงใจความสงสัยเกิดขึ้น แก้ได้ด้วยการเพิ่มศรัทธา จากการที่เห็นว่าทุกข์เป็นที่ตั้งของศรัทธาแล้วมีปัญญาเป็นเหตุ เมื่อทุกข์กับปัญญารวมกันจะก่อให้เกิดศรัทธาที่สามารถแก้ไขความสั่นคลอนนี้ได้

Q: การระลึกชาติของเทวดา, เปรตหรือมนุษย์ต่างกันอย่างไร

A: ระลึกได้ต่างกัน เพราะฉะนั้นอย่าประมาท ให้มีความดีพอเพียงที่จะพ้นจากอบายและอยู่ในภพเทวดาได้

Q: วิธีทำจิตปรุงแต่งให้ระงับ ทำอย่างไร

A: จิตตสังขารจะระงับได้ด้วยการเจริญอนุสติ 10 ซึ่งเป็นการปรุงแต่งในทางดีทำให้กิเลสลดลง หมั่นทำจิตให้ระงับเป็นประภัสสร มาตามกระบวนการ ไม่บังคับ เพียรแต่พอดี

#63-7q38

Support the show: https://donhaisok.fm/podcast

See omnystudio.com/listener for privacy information.
คนสร้างเวลา The Time Maker
คนสร้างเวลา The Time Maker
บอล ภาคย์ภูมิ
ไม่มีเวลา? มารู้จัก “เวลาฟรี” ที่ทุกคนมีแต่ไม่เคยเอามาใช้ (รีรัน) | คนสร้างเวลา
#รีรัน #rerun ตอนนี้ทำมาสำหรับคนที่ชอบพูดกับตัวเองว่า “ไม่มีเวลา” (ผมเองก็เป็นหนึ่งในนั้น) ผมจะแนะนำหลักการที่เรียกว่า NET Time หรือว่า "เวลาฟรี" ที่ทุกคนมีอยู่แล้วอาทิตย์นึงเป็น 10 ชั่วโมง แต่ไม่ค่อยได้เอามาใช้ให้เกิดประโยชน์ ผมจะเล่าให้ฟังว่าเราจะไปหา “เวลาฟรี” จากที่ไหน แล้วเราควรจะใช้เวลาตรงนี้อย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุดทั้งในการทำงาน การพัฒนาตัวเอง รวมถึงการ Recharge เพิ่มพลังให้กับชีวิต ถ้าคิดว่าพอดแคสต์นี้มีประโยชน์ก็อย่าลืมช่วยแชร์ ช่วยกดติดตามให้ด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับFacebook คนสร้างเวลา www.fb.com/timemakerpodcast
8 min
รุ่นเก๋า...เล่าเกร็ด
รุ่นเก๋า...เล่าเกร็ด
Hoy Apisak
ep.42 สงครามคราวเสียกรุงครั้งที่ ๒ จากหลักฐานฝั่งพม่า (ภาค 2/2)
รายการประวัติศาสตร์ย่อยง่าย เพื่อเสริมสร้างความรู้ทางเลือก *โดย หอย อภิศักดิ์* *Youtube : **HOY APISAK - OFFICIAL* *Fanpage : **Hoy Apisak Fanspace* *Podcast :* รุ่นเก๋า...เล่าเกร็ด ——- *::: อ้างอิง :::* *1. **มหาราชวงษ์ พงษาวดารพม่า / นายต่อ แปล. กรุงเทพฯ: ไทยควอลิตี้บุ๊คส์, 2562.* *2. **สงครามคราวเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ ๒ พ.ศ.๒๓๑๐ / สุเนตร ชุตินธรานนท์. กรุงเทพฯ: มติชน, 2561.* *3. **SHUT DOWN กรุงศรี / ปรามินทร์ เครือทอง, กรุงเทพฯ: มติชน, 2558.* *4. **คำให้การชาวกรุงเก่า : เว็บไซต์ห้องสมุดวชิรญาณ* *5. **ห้าเดือนกลางซากอิฐปูนที่อยุธยา / น. ณ ปากน้ำ, กรุงเทพฯ : เมืองโบราณ, 2558* *6. **เล่าเรื่องเสียกรุงศรีอยุธยา ครั้งที่ 2 (15เม.ย.62) ฟังหูไว้หู | 9 MCOT HD* *7. **เล่าเรื่องเสียกรุงศรีอยุธยา ครั้งที่ 2 ตอน 2 (16เม.ย.62) ฟังหูไว้หู | 9 MCOT HD* — *::: Credits ::: * *โมชั่นกราฟิกไตเติ้ลรายการ : * จารุวัตร โภไคธเนศ *Motion Graphic : * Jaruwatr Bhokhaidhanes *เพลงไตเติ้ลรายการและดนตรีประกอบ : * บันทึกเสียง มิกซ์ และมาสเตอร์ โดย นฤชิต เฮงวัฒนอาภา *Title Music and Scores : * Recorded / Mixed and Mastered by Naruechit Hengwattanaarpaa *สคริปต์ บรรยาย และเพลงประกอบรายการ : * หอย อภิศักดิ์ *Written, performed and all music by Hoy Apisak*
55 min
More episodes
Search
Clear search
Close search
Google apps
Main menu